book by NYAKOBO
หน้านี้ทำขึ้นมาตามคำขอ ทุกอย่าง เป็นความเห็นของผมเอง ปรับปรุงเมื่อวันที่  ๒๙ สิงหาคม ๒๕๕๑. 
Book/PropertiesofConcretebyNeville.jpgชื่อหนังสือ Properties of Concrete: Fourth and Final Edition ผู้แต่ง Adam M. Neville สำนักพิมพ์ Wiley, 1996, 844 หน้า.
ความเห็น ตำราเล่มนี้ถือเป็นแม่บทของคอนกรีตเทคโนโลยี ที่แทบทุกคนต้องรู้จัก จึงไม่ตำต้องอธิบายอะไรมากนัก หากแต่ที่แนะนำเพราะเล่มล่าสุด ที่ท่านเห็นนี้ คิดเป็นเงินไทยราคาตกสัก 500 กว่าบาท หากพอมีกำลังซื้อหามาเก็บไว้ก็นับว่าสมควร เมื่อถึงคราวจำเป็นจะค้นหาคำตอบได้ ที่ชอบ อีกข้อหนึ่งคือตำราใช้หน่วย SI แล้ว สำหรับท่านที่มีตำราเล่มเก่า ผมคัดลอกส่วนเพิ่มเติมใหม่ ในเล่มตีพิมพ์ล่าสุดมาให้ท่านทราบดังนี้ ... new material includes such topics as various cementitious materials, high performance concrete, recently introduced admixtures, concrete under cryogenic conditions, properties of the aggregate-matrix interface, and durability of concrete under extreme conditions. incorporates a wealth of data from the latest relevant national and international standards and codes of practice both Sl and Imperial units are used throughout includes 1500 full references to the world’s literature on concrete an extensive index containing over 6000 entries provides excellent ease-of-reference  ดูข้อมูลเพิ่มเติม


Book/ReinforcedConcrete-EGNawy.jpg ื่อหนังสือ Reinforced Concrete - A Fundamental Approach, 4th Edition, ผู้แต่ง Edward G. Nawy สำนักพิมพ์  Prentice Hall, Upper Saddle River, NJ, 2000,  786 หน้า
ความเห็น เป็นหนึ่งในตำราคอนกรีตเสริมเหล็กที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน (ไม่แพ้ ตำราของ MacGregor หรือ Wang) เหตุผลเพราะ ความแปลกใหม่ ที่ พรั่งพร้อม สำหรับนักศึกษาหรือวิศวกรรุ่นเยาว์ อ่านง่าย มีรูปประกอบมากมาย เพราะที่เน้นจะเป็น Fundamental Approach นั่นเอง ในแต่ละบทจะมีแผนภูมิแสดง ขั้นตอนคำนวณออกแบบ ช่วยให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น แม้จะใช้หน่วย Imperial ตามความนิยมของคนอเมริกัน แต่ก็จะกำกับหน่วย SI ไว้ด้วยแทบทุก แห่ง มีตัวอย่าง และโจทย์ แบบฝึกหัดมากมาย แต่สำหรับวิศวกรผู้มากด้วยความรู้หรือประสบการณ์ หรือ ผู้ต้องการเนื้อหาขั้นสูง (Advanced) ก็อาจผิดหวังบ้าง เพราะเหตุผลข้างต้น แต่ก็ยังพอจะ ได้ประโยชน์จาก ตำราเล่มนี้ (หรือเนื้อหาหลัก ๆ ที่ ต่าง จาก 3rd Edition ในปี 1997) คือเนื้อหาที่ได้ปรับปรุงแก้ไขตาม ACI 318-99 และเพิ่มเติมเนื้อ หาที่เกี่ยวแก่ Seismic Design อย่างค่อนข้างครบถ้วน   ดูข้อมูลเพิ่มเติม

Book/PrestressedConcrete-EGNawy.jpg
ชื่อหนังสือPrestressed Concrete - A Fundamental Approach, 3rd Edition, ผู้แต่ง Edward G. Nawy สำนักพิมพ์ Prentice Hall, Upper Saddle River, NJ, 2000, 944 หน้า.
ความเห็น- เหมือนเล่มบน   ดูข้อมูลเพิ่มเติมReinforcedConcrete-JCMcCormac.jpgชื่อหนังสือ Design of Reinforced Concrete, Sevent Edition ผู้แต่ง Jack C. McCormac และ James K. Nelson สำนักพิมพ์   John Wiley & Son Inc, 2005, 944 หน้า.
<>ความเห็น - วิศวกรที่มีอายุสักหน่อยต้องรู้จักตำราเล่มนี้ เพราะเป็นตำราที่ได้ชื่อว่า "สุดยอด" แบบสูงสุดคืนสู่สามัญ อยากรู้อะไรมาก ๆ แต่ลงทุน น้อย ๆ หรืออ่านหนังสือ  สอบในเวลาชั่วข้ามคืน ก็เป็นที่รู้กันว่า "ต้องเล่มนี้" ตำราเล่มนี้ ยังเป็นหนึ่งในน้อยเล่ม ที่ปูพื้นให้ผู้อ่านทราบ วิธีหน่วยแรง ใช้งาน การแปลงหน้าตัด ให้นักศึกษาที่เพิ่งเริ่ม เรียนทราบ มีเทคนิคที่แฝงไว้ในความเรียบง่าย เขียนอ่านง่ายเข้าใจง่าย ตรงไปตรงมา บางเรื่องซึ่ง เป็นที่เคลือบแคลง และตำราส่วนใหญ่ไม่กล่าวชัดเจน ผู้เขียนตำราเล่ม นี้ก็กล้าแสดงความเห็นอย่างน่าเชื่อถือ เห็นว่าเป็นหนังสือยอดนิยม เล่มหนึ่ง และฉบับล่าสุดก็ได้แก้ไขตาม ACI 318-05 แล้วด้วย อีกทั้งเพิ่มจาก 19 บท เป็น 21 บท ตำราเล่มนี้ แม้ดูกระทัดรัด ผู้เขียนยังอุตส่าห์ผนวกเอาเรื่อง คอนกรีต อัดแรง และเรื่อง Formwork ไว้ด้วย เหมาะสำหรับนักศึกษาและคนทำงานด้วยเช่นกัน ตำราเล่มนี้จึงมีและลำดับลำดับเนื้อหาค่อนข้าง แปลกกว่าเล่มอื่น ๆ (theories, ACI Code requirements, design of reinforced concrete beams, slabs, columns, footings, retaining walls, bearing walls, prestressed concrete sections, and framework, examples: Contents: 1. Introduction 2. Flexural Analysis of Beams 3. Strength Analysis of Beams according to ACI Code 4. Design of Rectangular Beams and One-Way Slabs 5.  Analysis and Design of T Beams and Doubly Reinforced Beams 6. Serviceability 7. Bond, Development Lengths, and Splices 8. Shear and Diagonal Tension 9. Introduction to Columns 10. Design of Short Columns Subject to Axial Load and Bending 11. Slender Columns 12. Footings 13. Retaining Walls 14. Continuous Reinforced Concrete Structures 15. Torsion 16. Two-Way Slabs, Direct Design Method 17. Two-Way Slabs, Equivalent Frame Method 18.Walls 19. Prestressed Concrete 20. Formwork 21. Reinforced Concrete Building Systems) อนึ่ง ตารางในตำรา มีทั้ง U.S. Customary Units และ SI Units แถมด้วยเรื่องใหม่ ๆ อย่าง Strut-and-Tie Method of Design ดูข้อมูลเพิ่มเติม

Book/GeotechnicalEngineering-DPCoduto.jpg
ชื่อหนังสือ Geotechnical Engineering: Principles and Practices, ผู้แต่ง Donald P. Coduto สำนักพิมพ์ Prentice Hall, 1998, 759 หน้า.
ความเห็น - ตำราเล่มนี้ ผู้แต่งบอกว่าแต่งจากประสบการณ์สอนวิชาดังกล่าวในระดับปริญญาตรีร่วม 13 ปี มีจำหน่ายในเมืองไทยปกแข็ง กระดาษ ดี มีรูปประกอบน่าอ่าน ราคาไม่แพงเลย (บางแห่งลดราคาตั้ง 10%) ที่สำคัญแลดูแปลกใหม่กว่าตำราของ Bolwe หรือ Lambe (ที่อ่านยาก หรือทำ ความเข้าใจได้ยากกว่า) แม้ยังไม่ดู Classic เหมือนตำราของอังกฤษ เช่น ของ Smith (ที่หาที่ไหนไม่ได้แล้ว) ก็ตาม อีกสักไม่กี่ปี ก็คงขึ้นหิ้งแบบ นั้นได้ ตำราเล่มนี้เหมาะกับนักศึกษา หรือวิศวกรที่ต้องการทบทวนความรู้ หรือต้องการทบทวนความรู้ในเวลาอันรวดเร็วเพราะมีตัวอย่างมาก ทั้งหน่วย Imperial และ SI ดังที่ผู้แต่งบอกไว้  ( As the title infers, this book covers both "principles" the fundamentals of soil mechanics and "practices" the application of these principles to practical engineering problems.  This integrated approach gives the reader a broader understanding of geotechnical engineering and provides a foundation for future studies) ท่านทั้งหลายที่นิยมชมชอบ Software ตำราเล่มนี้มี Spreadsheet และ Software ที่เป็น Web-based ผมว่า เหมาะสำหรับนักศึกษา หรือผู้ทำงาน ในห้องปฏิบัติการธรณีเทคนิคมากกว่าคนอื่น ๆ รายละเอียดอยู่ในหนังสือ หรือมิเช่นนั้นดูตามที่ทำ Link ไว้ให้ คงได้ ผมสารภาพตามตรง ว่าไม่ได้ อ่านละเอียดนัก เพราะในใจนิยมชมชอบตำราของ Cernica มากกว่า (Cernica คือผู้ซึ่งแต่งตำรา Reinforced Concrete Design  - CERNICA J.N. 1964, Fundamental of Reinforced Concrete, Addison Wesley, New York ซึ่งเป็นตำราที่ตำราไทยแทบทุกเล่มมักอ้างอิง เหตุผลเพราะมีเนื้อหาเกี่ยวแก่ Elastic Theory หรือ Transformed Section มากที่สุด เคยใช้เป็น Textbook ในหลาย ๆ มหาวิทยาลัย ปัจจุบันไม่มีพิมพ์จำหน่ายแล้ว เห็นจะเป็นเพราะวิธีหน่วย แรงใช้งาน ล้าสมัย เสียแล้ว Cernica มีทั้งตำรา Soil Mechanic และ Foundation Design วันหลังจะแนะนำ)   ดูข้อมูลเพิ่มเติม
Book/FoundationDesign-DPCoduto.jpg
ชื่อหนังสือ Foundation Design: Principles and Practices ผู้แต่ง Donald P. Coduto สำนักพิมพ์ Prentic Hall, 2001, จำนวนหน้า 883
ความเห็น - ก่อนซื้อให้ระวัง เพราะปกคล้ายคลึงกับเล่มบน และฉบับพิมพ์ครั้งที่ 2 เพิ่งวางจำหน่าย เดี๋ยวจะได้ตำราเก่า ผู้แต่งบอกว่าตำราเล่มนี้ เหมาะสำหรับนักศึกษาทั้งระดับ ปริญญาตรี และโท ที่ผมชอบ และซื้อตำราเล่มนี้ ก็ตรงเนื้อหาส่วนหลัง ที่เกี่ยวแก่งานดินและงานฐานราก ซึ่งใช้ ประโยชน์ หรืออ้างอิงได้มาก กับงานวิศวกรรมทาง ผู้แต่งคงมี ความรู้ และเชี่ยวชาญเรื่องเครื่องจักรกลที่ ใช้ทำงาน และปรับปรุงคุณภาพดินมาก จึงกล้าที่จะเขียน ในสิ่งที่ตำราหลายเล่มไม่กล่าวถึง เป็นความกล้าหาญที่น่าสนใจ เพราะบาง ปัญหาค้างคาใจมานานแล้ว สมแล้วที่ผู้แต่งกล่าวว่า ... Consideration of the geotechnical, structural, and construction engineering aspects of the design process, including emphasis on the roles of each discipline and the interrelationships between them.  Frequent discussion of the sources and approximate magnitudes of uncertainties, along with comparisons of predicted and actual behavior ...
ดังนั้น ตำราเล่มนี้ จึงคงจะพยายาม เป็นไปตามยุคสมัย กล่าวคือมุ่งที่จะให้ความรู้ในเชิงสหวิทยาการ (Interdisciplinaries) มีตัวอย่างจำนวนมาก ทั้งหน่วย Imperial และ SI มี Spreadsheet และ Software ที่เป็น Web-based รายละเอียดอยู่ในหนังสือ หรือมิเช่นนั้นดูตามที่ทำ Link ไว้ให้   ดูข้อมูลเพิ่มเติม


Book/TransportationEngineering-PHWright-NJAshford-RJStammer.jpg
ชื่อหนังสือ Transportation Engineering: Planning and Design,  Fourth Edition ผู้แต่ง    Wright P.H., Ashford N.J.,and Stammer R.J. สำนักพิมพ์   John Wiley & Son Inc, 1998, 680 หน้า
ความเห็น- เป็นหนังสือวิศวกรรมขนส่งเล่มหนึ่งที่ใช้เป็น Textbook ในหลาย ๆ มหาวิทยาลัย ทั้งใน และต่างประเทศ ที่ผู้คนต่างก็รู้จักมานาน (ไม่แพ้ตำราของ Hennes และ Ekse (Hennes R.G., and Ekse M. 1969, Fundamental of Transportation Engineering, 2nd  Ed., McGraw-Hill, New York) แม้จะยัง ไม่ยอมมี "บางอย่าง" ที่ตำราเล่มดังกล่าว (ซึ่งดูจะล้าหลังไปเสียแล้ว) กล่าวโดยรวม ตำราของ Wright และ Ashford เป็นตำราที่มีเนื้อหาเป็นความรู้พื้นฐาน เชิงกว้าง แต่บางเรื่องก็เขียน ได้ลึกมาก (อาทิ เช่น เรื่องการประมาณความสูงของคลื่น และโครงสร้างชายฝั่ง) หากต้องการรู้รายละเอียดในระบบขนส่งใดเป็นการเฉพาะเจาะจง ก็ต้องไปอ่านเล่มอื่นต่อ ผมมีเล่มปกแข็งที่อภินันทนาการ จากผู้แต่ง และสำนักพิมพ์ (ปกตามรูปที่แสดง) แต่ก็เคยซื้อเล่มปกอ่อน (ปกสีม่วง หน้าปกไม่มีรูป มีแต่ตัวหนังสือ) กระดาษดีราคาถูกกว่ามาก มาใช้ มีคนยืมมากต่อมาก จนใกล้ยับเยินเต็มที ดูข้อมูลเพิ่มเติม  ตำราเล่มใหม่ของ Wright และ Ashford มีเนื้อหา และปรับ ปรุงแก้ไขดังนี้ ... Up-to-date information on planning & design for major transportation modes, explores short and long term transportation planning as well as non-engineering aspects  integrated on a multimodal or systems basis, it also examines the design of facilities that serve individual transportation modes including land, sea, and air... หมายเหตุ ตำราอีกเล่มหนึ่งที่พอจะเป็นตำราคู่แข่งของตำรา เล่มนี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา ความง่าย น่าอ่าน คือ ตำราของ Yu ( Yu. J.C. 1982, Transportation Engineering; Introduction to Planning, Design, and Operation, Elsevier, New York) ซึ่งหา ซื้อยาก ไม่มีจำหน่ายในเมืองไทย
Book/Planning&DesignofAirport-PHWrightandNJAAshford.jpg ชื่อหนังสือ Planning and Design of Airport ผู้แต่ง    Wright P.H. and  Ashford N.J. สำนักพิมพ์   John Wiley & Son Inc, 1992, 520 หน้า
ความเห็น - Wright และ Ashford มีตำรา อีกเล่มหนึ่งซึ่งรู้จักกันดี คือ Planning and Deign of Airports หายากและไม่มีขายในเมืองไทย มานาน แล้ว ที่เห็นก็มีแต่ตำราของ Horonjeff และ McKelvey เจ้าเก่า (Horonjeff R., and McKelvey F.X. 1999, Planning & Design of Airports, 4th  Ed., McGraw-Hill Inc., New York)  
อาจารย์สมชาย ปฐมศิริ อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมโยธา มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ... Ashford N. J. and Wright P. H. (1992), Airport Engineering, 3rd edition, John Wiley & Sons Inc. ความหนา 520 หน้า เล่มนี้หายาก เข้าใจว่าไม่มีวางขายให้เห็นง่ายๆ ในเมืองไทย ราคา แพงมาก แพงจริงๆ แม้กระทั่งสำหรับนักศึกษาฝรั่งก็ขายไม ่ออกครับ ผมเห็นวางไว้ ทั้งกอง ไม่ยอมยุบในร้าน หนังสือมหาวิทยาลัยที่นี่ จะให้ขาย ใคร ล่ะครับ ราคาขายสูงถึง 175 เหรียญ (ประมาณ 7,000 กว่าบาท) ผมเองก็ไม่ซื้อ หรอก ตอนกลับไปเมืองไทย ไปยืมจากห้องสมุดมหิดล (มีอยู่ 1 เล่ม สภาพดีมาก เหมือนไม่เคยมีคนอื่นสนใจมาก่อนผมเลย) ผมไปถ่ายเหมือนต้นฉบับทำปกอย่างดีเบ็ดเสร็จไม่ถึง 500 บาท เล่มนี้ผมใช้เป็นหนังสืออ้างอิงหลักใน ระดับปริญญาเอกด้วยครับ ดูรายละเอียดเพิ่มเติม ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

ื่อหนังสือ Horonjeff R. and McKelvey F.X. (1999), Planning and Design of Airports, 4th edition, McGraw-Hill Inc.,  829 หน้า
อาจารย์สมชาย ปฐมศิริ อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมโยธา มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า
เล่มนี้ จะว่าเป็นปี 1999 ก็คงไม่ถูกต้องนัก น่าจะเป็นของปี 1994 เสียมากกว่า ต่อมา ขยายตลาดมาขายเอเซีย พิมพ์ซ้ำในปี 1999 เข้าใจว่าไม่ได้ปรับ ปรุงเนื้อหาอะไรใหม่จากเดิม  ถ้าดูที่ปกในจะ ระบุไว้ว่า International Edition คือ ต้องการขายของให้มากขึ้นทั่วโลก นั่นเอง ลดคุณภาพของ กระดาษลงหน่อย ราคาจะได้ต่ำลง สามารถขายคนเบี้ยน้อย หอยน้อย อย่างพวกเราได้บ้าง ก็ถ้าแพง เท่าที่เมืองนอก จะมีสักกี่คนซื้อ ขนาดถูกๆ ยังหาคนซื้อแทบไม่ได้เลย ถ้าอาจารย์ไม่บังคับ หรือไม่รัก หนังสือจริงๆ ไม่ซื้อกันหรอกครับ อย่างไรก็ตาม เล่มนี้ควรจะหาซื้อได้ง่าย ๆ ผมซื้อมา จากศูนย์หนังสือจุฬา เมื่อมกราคม 2002 จำได้ว่าราคาไม่ เกิน 600 บาทครับ ในขณะที่เมืองนอก วางขายในราคา 95 เหรียญ (ประมาณ 4,000 บาท) เชียวนะคุณ ผมจึงคิดว่าเป็นหนังสือเกี่ยวกับ Airport ชั้นดีที่จัดว่าราคาถูกมาก โดยเฉพาะถ้าซื้อจากเมืองไทย อ้อ! เล่มนี้ผมใช้เป็นหนังสือ อ้างอิงหลักตอนเรียนปริญญาโท และใช้เป็นหนังสืออ้างอิง รองเมื่อมาเรียน ปริญญาเอกที่สหรัฐอเมริกา สำหรับ เล่มที่สองต่อไปนี้สิครับ ทำใจลำบากมากถ้าหากคิดจะซื้อ  ูรายละเอียดเพิ่มเติม
Book/HighwayEngineeing-PHWright.jpg
ชื่อหนังสือ Highway Engineering 6th Ed. ผู้แต่ง Wright P.H. สำนักพิมพ์ John Wiley & Son Inc, 1996, 680 หน้า.
ความเห็น -  ถึงคราวที่จะพูดถึง ตำรา Highway Engineerng ของ Wright ที่จริงแล้วผมไม่ควรพูดมาก เพราะถือเป็นตำราที่ วิศวกรทั่วไป โดย เฉพาะผู้ทำงานทาง จะต้องรู้จักดียิ่ง  Wright เขียนดี มีคุณค่า น่าอ่านไม่แพ้ตำราวิศวกรรมขนส่งของเขา เทียบกันแล้วผมว่า ดี และทันสมัยกว่า ตำราของ Oglesby (Hewe and Oglesby, 1970, Highway engineering, 4th Ed., John Wiley & Son, New York) มากมาย (สารภาพตรง ๆ เล่มนั้นซื้อสมัยเรียน เมื่อสัก 20 กว่าปีแล้ว เสียดายเงินจริง ๆ) เค้าโครงและเนื้อหาของหนังสือเล่มนี้ เหมือน ๆ กับ Wright P.H., and Paquette R.J. (1979), Highway Engineering, 4th.Ed. John Wiley & Sons, New York อาจเป็นเพราะเคยได้เขียนร่วมกันนั่นเอง ปัจจุบันตำราเล่มนี้พิมพ์ ใหม่ (ครั้งที่ 8) แล้ว แต่อ่านดูคำนำ ทราบว่า แก้ไขเปลี่ยนแปลงให้ สอดคล้องกับมาตรฐานที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมไม่มากนัก แปลว่าเล่มเก่าเล่มนี้ ยังใช้อ้างอิงได้
Book/HighwayMaterial-HNAtkins.jpg

ชื่อหนังสือ Highway Materials, Soils, and Concretes, 3rdEd., ผู้แต่ง Atkins H.N. สำนักพิมพ์ Prentice-Hall, London, 1997, 386 หน้า.

ความเห็น - ตำราเล่มนี้ถือเป็นหนึ่งใน Help desk หรือมิตรคู่เรือน เพื่อนคู่ใจ ของวิศวกรที่ทำงานทางได้ดี แม้กระทั่งนักศึกษาปีที่ 3-4 หรืออาจารย์ ที่ต้องสอน หรือควบคุม ห้องปฏิบัติการ เพราะตำราเล่มนี้ได้กล่าวถึง คุณสมบัติ การทดสอบ และเกณฑ์กำหนด เกี่ยวแก่วัสดุ หลัก 3 หมวดที่ใช้ในงานทาง ได้แก่ มวลรวม (ดิน หรือหิน) คอนกรีต (ปอร์ตแลนด์ซีเมนต์) และ ยางมะตอย (Asphalt) อ้างอิงทั้งมาตรฐาน AASHTO และ ASTM ที่สามารถเทียบเคียงกันได้ เล่มพิมพ์ครั้งที่ 3 นี้เปลี่ยนมาใช้หน่วย SI ที่เรา คุ้นเคยแทบจะทั้งเล่มแล้ว ผมรู้จักตำราเล่มนี้มานานสัก 15 - 16 ปี สมัยเรียนปริญญาโท ที่ต้องเรียน และทำรายงานปฏิบัติการ หลาย ๆ
วิชา พร้อม ๆ กัน เมื่อ ทำงาน และแต่ง ตำรา ก็ยังคงใช้อยู่ แนะนำให้เพื่อนวิศวกร หรือนักศึกษารู้จัก เสมอ ๆ ตำราเล่มนี้ หาไม่ง่าย เมื่อสัก 3-4 ปีที่แล้ว เคยมีจำหน่าย เล่มพิมพ์ครั้งที่ 3 หน้าปกตามที่แสดง  (เป็นเล่ม อภินันทนาการจากสำนักพิมพ์)


Book/Traffic&HighwayEng-NJGarber&LAHoel.jpg
ื่อหนังสือ Traffic and Highway Engineering: Revised 2nd Ed. ผู้แต่ง Garber N.J. และ Hoel L.A. สำนักพิมพ์ Brooks/Cole CB, 1999,
 1,040 หน้า
ความเห็น - ความดีของตำราเล่มนี้อยู่ที่เอาเนื้อหาวิศวกรรมจราจร มารวมกับวิศวกรรมทาง ซึ่งโดยทั่วไปแล้วไม่ค่อยพบเห็น แต่ความเป็นจริงแล้ว ทั้ง 2 วิชาที่ว่านี้มีบริบท เดียวกัน กล่าวง่าย ๆ คือจะต้องศึกษาและคาดคะเนปริมาณจราจร ก่อนลงมือออกแบบถนน (หรือกลับกัน ในกรณีที่จะบูรณะฟื้นฟู ปรับปรุงถนน) วิชาวิศวกรรมจราจร เกี่ยวเนื่องกับสถิติ และการคำนวณเชิงคณิตศาสตร์อยู่มาก หากนำมากล่าวไว้ในตำราเล่มเดียวกัน จะทำให้ผู้อ่านเข้าใจ และค้นคว้าสิ่งที่ต้องการได้ ตำราเล่มนี้ได้ผนวกการแก้ไข ตาม Highway Capacity Manual ที่แก้ไขครั้งล่าสุด (เข้าใจว่าจะเป็นปี 1998) นอกจากนั้น ตำราเล่มนี้ยังผนวกเรื่องการวางแผน ก่อสร้าง การออกแบบผิวทาง และวัสดุ สำหรับงานทางไว้อย่างค่อนข้างละเอียด มีจำหน่ายในเมืองไทย ใครทำงานทางน่าจะมีเก็บไว้   ข้อมูลเพิ่มเติม

parinya-1
ชื่อหนังสือ: กลยุทธ์การวิเคราะห์ราคางานก่อสร้าง ผู้แต่ง: ปริญญา ศุภศรี
ผมรู้จักพี่ปริญญา (พี่เป๋อ) ตั้งแต่พ.ศ. ๒๕๓๒ พี่ปริญญาเรียนจบจากจุฬาลงกรณ์มหาวิยาลัยราวปี ๒๕๒๑ พี่ปริญญาเคยไปทำงานที่ประเทศลิเบีย หลายปี กลับมาทำงานในบริษัทใหญ่หลายแห่งใน เมืองไทย รวมทั้งทำโครงการใหญ่ ๆ เช่นท่าเรือและนิคมอุตสาหกรรม (โครงการพัฒนาชาย ฝั่งทะเลตะวันออก- Eastern Sea Board) อาคารสูงในกรุงเทพ พัทยา ปัจจุบันทำงานในโครงการ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พี่เป๋อโทรคุยกับผม บ่อย ๆ สังสรรกันบ้าง อีกอย่างคือพี่เป๋อ เป็นคนเบื่อง่าย จึงเปลี่ยนงานบ่อย เป็นคนโวยวายน่ารำคาญในหลาย ๆ โอกาส  จึงคบผมได้ดีถึงดีเยี่ยม เมื่อหนังสือ เล่มนี้วางจำหน่ายครั้งแรก พี่เป๋อให้ผมมาเล่มหนึ่ง แต่ผมยังไม่มีโอกาสได้อ่านอย่างละเอียด เพราะมีคนยืมใช้ ทราบว่าหนังสือขายดี เพราะพี่เป๋อเขียนหนังสือแบบเป็นตัวของตัวเอง เนื้อหาของหนังสือเล่มนี้ เกี่ยวแก่การ ประมาณราคา งานก่อสร้าง งานโยธาขนาดใหญ่ระดับสากล ที่สามารถใช้อ้างอิงในการประมาณราคาโครงการก่อสร้างงานสาธารณูปโภคต่างๆ ประกอบด้วยข้อมูลต่าง ๆ ที่อาจจะหาได้ไม่ง่ายนัก เหมาะกับ วิศวกรผู้ซึ่งมีประสบการณ์ประมาณราคาพอสมควร ที่จะเพิ่มความรู้ ทักษะ  ตัวอย่างที่ให้ไว้เป็นข้อมูลจริงที่ประมวลมาจากโครงการต่าง ๆ จาก โครงการขนาดใหญ่ทั้งที่ก่อสร้างเสร็จไปแล้ว หรือกำลังดำเนินโครงการอยู่ในขณะนี้ เนื้อหาแบ่งเป็น 6 บท (บทที่ 1 บทนำ  บทที่ 2 การประมาณ ราคา บทที่ 3 สัญญาในการก่อสร้าง บทที่ 4 การวิเคราะห์ราคาต่อหน่วยใน Direct Cost บทที่ 5 การวิเคราะห์ราคางานคอนกรีต บทที่ 6 การวิเคราะห์ราคางานเดิม บทที่ 7 การวิเคราะห์ราคางานก่อสร้างในน้ำ  บทที่ 8 การวิเคราะห์ค่าใช้จ่ายทั่วไปในโครงการ บทที่ 9 กลยุทธ์การกำหนด ราคาประมูล และภาคผนวก)  ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

parinya-2ชื่อหนังสือ: การประมูลและควบคุมต้นทุน ผู้แต่ง: ปริญญา ศุภศรี
หากรู้จักหรือได้อ่านตำราเล่มแรกของพี่เป๋อแล้ว เล่มนี้ก็คงไม่ต้องกล่าวอะไร


Book/chauyut.jpg
ชื่อหนังสือ:  ผู้แต่ง: รศ.ดร. ชัยยุทธ์ ชินณะราศรี  (385หน้า)
ตำราเล่มนี้ประกอบด้วย 10 บท คือ บทที่ 1 บทนำ (อุทกวิทยา ปัญหาเกี่ยวกับน้ำ ตะกอนแม่น้ำ ลักษณะเฉพาะของแม่น้ำ ประโยชน์ของแม่น้ำ) บทที่ 2 หลักการพื้นฐานของทางน้ำเปิด (นิยาม คุณสมบัติการไหล จลน์ศาสตร์ฯ ความดัน ความลาดทางชลศาสตร์ สมการ Bernuolli's พลังงานจำเพาะ การเปลี่ยนสภาพการไหล ความลึกวิกฤติ สมบัติของหน้าตัด การไหลแบบคงที่สม่ำเสมอ) บทที่ 3 ชลศาสตร์ของแม่น้ำ (สมการพื้นฐาน การไหลแบบ สม่ำเสมอในแม่น้ำ การไหลแบบไม่สม่ำเสมอ การไหลผ่านส่วนโค้งของแม่น้ำ) บทที่ 4 การไหลแบบไม่คงที่ในแม่น้ำ (การเปลี่ยนแปลงการไหล อย่างรวดเร็ว วิธีลักษณะเฉพาะ การไหลผ่านเขื่อนแตก เส้นโค้งความสัมพันธ์ระหว่างระดับน้ำ และอัตราการไหล การลดลงของยอดคลื่นน้ำท่วม) บทที่ 5 การขนส่งตะกอน (ลักษณะเฉพาะของตะกอน ความเร็วของการตก การเริ่มเคลื่อนที่ รูปแบบท้องน้ำ ความหยาบของตะกอนน้ำพา สูตรการ ขนส่ง ตะกอนแขวนลอย) บทที่ 6 สัณฐานวิทยาของแม่น้ำ (รูปแบบทางราบ โพร์ไฟล์ตามทิศมางการไหลของแม่น้ำ เรขาคณิตชลศาสตร์ การกัด เซาะตลิ่งแม่น้ำ การลดระดับ และการเพิ่มระดับของท้องน้ำ การแพร่ขยายของการรบกวนที่ท้องน้ำ) บทที่ 7 การสำรวจแม่น้ำ (แผนที่ภูมิประเทศ ระดับน้ำ ความเร็วและอัตราไหล ความสัมพันธ์ระหว่างระดับน้ำและอัตราการไหล ตะกอน ระดับท้องน้ำ) บทที่ 8 แบบจำลองเชิงคณิตศาสตร์ (แนวคิด การประมาณผลต่างอันตะ ระเบียบวิธีเชิงตัวเลขของแบบจำลองแม่น้ำในหนึ่งมิติ HEC6 ความแตกต่างเชิงหลักการระหว่าง HEC6 กับ GSTARS การแก้ปัญหา อย่างง่าย) บทที่ 9 แบบจำลองชลศาสตร์ (การวิเคราะห์มิติ การศึกษาจากแบบจำลอง แบบจำลองชนิดพื้นท้องน้ำยึดแน่น และชนิดเคลื่อนที่ได้) บทที่ 10  วิศวกรรมแม่น้ำ (การปรับปรุงท้องน้ำแบบชั่วคราว และถาวร การป้องกันตลิ่ง การควบคุมรูปแบบการไหล การแตกของเขื่อนดิน)

กลับหน้าหลัก